Kéo giảm tai nạn GT từ nay đến cuối năm

Việc tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm góp phần ổn định trật tự an toàn GT trên toàn địa bàn

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, tính đến cuối tháng 9/2019, toàn tỉnh đã xảy ra 1.084 vụ TNGT đường bộ, đường sắt, làm chết 186 người, bị thương 1.120 người, hư hỏng gần 2.000 phương tiện các loại. So với cùng kỳ năm 2018 giảm 264 vụ (-19,58%); giảm 19 người chết (-9,27%); giảm 301 người bị thương (-21,18%). Trong đó, TNGT đường bộ xảy ra 1.082 vụ, làm chết 185 người, bị thương 1.119 người. TNGT đường sắt xảy xảy ra 2 vụ, 1 người chết, 1 người bị thương. Riêng TNGT đương thủy không xảy ra.

Ông Trần Bá Luận, GĐ Sở GT vận tải, Phó trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh, cho biết việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp từ ban, ngành đến địa phương đã giúp tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2019 cơ bản được kềm chế. TNGT giảm được 3 tiêu chí về số vụ và số người bị thương, không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Cùng với đó, việc duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm của các lực lượng chuyên ngành với những chuyên đề nóng, như: Xử lý vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy; xử lý vi phạm về quá khổ, quá tải, cơi nới kích thước thành thùng; quy chuẩn an toàn của xe đưa rước h.sinh… đã góp phần giúp tình hình Trật tự an toàn giao thông được ổn định.

Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả đã đạt được, đại diện lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết dù TNGT đã giảm được về cả 3 tiêu chí, nhưng số người chết vẫn còn ở mức cao, vẫn còn đến 4 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018. Ngoài ra, ý thức chấp hành pháp luật về An toàn giao thông của một bộ phận người tham gia GT vẫn chưa cao, dẫn đến việc vi phạm hành chính về Trật tự an toàn giao thông đường bộ, trật tự thành phố còn xảy ra nhiều. Theo thống kê có đến gần 77.000 trường hợp vi phạm trong thời gian qua, tác động trực tiếp đến công tác bảo đảm Trật tự an toàn giao thông trên toàn địa bàn.

Do dó, để nâng cao hiệu quả của công tác bảo đảm Trật tự an toàn giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, các cơ quan phối hợp trong công tác bảo đảm Trật tự an toàn giao thông. Chính quyền địa phương cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động bảo đảm Trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các huyện, thị, thành phố có xu hướng gia tăng số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương do TNGT.

Trong những ngày qua, lực lượng chuyên ngành và các địa phương cũng đã có những động thái tích cực để nâng cao hiệu quả của công tác bảo đảm Trật tự an toàn giao thông, thông qua những chuyên đề cụ thể như: Cao điểm xử lý vi phạm về nồng độ cồn, kiểm tra, xử lý vi phạm phương tiện thủy; kiểm tra, xử lý vi phạm về quá khổ, quá tải, cơi nới kích thước thành, thùng xe… góp phần hạn chế vi phạm, kềm chế TNGT.

Thượng tá Trương Minh Cảnh, Phó trưởng Phòng CSGT CA tỉnh, cho biết thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo CA tỉnh về công tác bảo đảm Trật tự an toàn giao thông trong những tháng cuối năm 2019, lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trong đó tập trung vào các hành vi có nguy cơ cao gây TNGT như: Vi phạm tốc độ, tải trọng; đi không đúng phần đường, làn đường; vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện…

Cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Ban An toàn giao thông tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng có liên quan cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Trật tự an toàn giao thông, trật tự thành phố. Kiên trì xây dựng văn hóa GT an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời phải tăng cường vai trò tuyên truyền của các cơ quan thông tin báo chí mà trước hết là báo, đài, website địa phương trong công tác tuyên truyền pháp luật về bảo đảm Trật tự an toàn giao thông, nêu gương người tốt, việc tốt, phê bình những trường hợp không tốt, việc chưa tốt trong công tác bảo đảm Trật tự an toàn giao thông, ý thức chấp hành pháp luật An toàn giao thông…

Trong 9 tháng năm 2019, qua quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng chuyên ngành đã phát hiện 76.931 trường hợp vi phạm pháp luật về Trật tự an toàn giao thông, trật tự thành phố, qua đó đã xử phạt 71.258 trường hợp với tổng số tiền hơn 73 tỷ đồng. Trong đó, lực lượng CSGT CA tỉnh phát hiện 74.177 trường hợp vi phạm, tiến cư xử phạt 68.474 trường hợp. Riêng lực lượng thanh tra GT đã phát hiện và lập 2.553 biên bản, ra 2.553 quyết định xử phạt đối với 2.784 hành vi vi phạm.

Nếu bạn đọc có nhu cầu đặt quảng cáo trên website hoặc quảng cáo trong bài viết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: [email protected]
Nguồn: http://mt.gov.vn/vn/Pages/chitiettin.aspx?IDNews=62811

Tin liên quan